Website chính thức của nhạc sĩ Phạm Tuyên 12/01/2022

BÀI HÁT BÁM BIỂN QUÊ HƯƠNG RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

29/12/2020 1066

Theo bước chân nhạc sĩ Phạm Tuyên, chúng ta lại đi xuống miền biển để gặp những ngư dân đang dũng cảm lạc quan ra khơi với bài hát Bám biển quê hương

Theo bước chân nhạc sĩ Phạm Tuyên, chúng ta lại đi xuống miền biển để gặp những ngư dân đang dũng cảm lạc quan ra khơi với bài hát Bám biển quê hương

mà ông viết ngay vào đầu mùa thu năm 1964, khi Đế quốc Mỹ chuẩn bị ráo riết đánh phá ra mìền Bắc, sau này chúng khiêu khích chúng ta bằng việc bịa ra Sự kiện Vịnh Bắc Bộ (5/8/1965). Trước đó Đài TNVN đã tổ chức một đoàn nhạc sĩ đi vào giới tuyến (Quảng Bình, Vĩnh Linh) nơi bắt đầu không khí chiến tranh rất căng thẳng để đón đầu những cuộc đánh trả giặc Mỹ của quân và dân ta. Vừa chiến đấu vừa sản xuất, cả vùng giới tuyến nặng không khí chiến tranh, nhưng người dân nơi đây vẫn bình tĩnh yêu đời. Trong không khí ấy, nhạc sĩ Phạm Tuyên viết ca khúc Bám biển quê hương. Phảng phất âm điệu miền Trung, bài hát đã vang lên một cách sảng khoái:

 

       Đoạn đầu tả cảnh ngư dân đưa thuyền ra khơi đánh cá với niềm lạc quan yêu đời: Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi/ Thênh thang trên biển rộng lòng ta như  biển trời/ Buồm thẳng ra khơi quăng chài tay chung kéo lưới/ Vượi sóng trở về thuyền ta khoang cá đầy!

 

       Đoạn cuối với khí thế sẵn sàng chống trả bọn cướp biển đang rình rập ngoài khơi xa, lúc đó những ngư dân hiền lành lại biến thành những dân quân kiên cường quyết tâm bảo vệ xóm làng mến yêu: Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi/ Ta dân quân sẵn sàng vì quê hương súng chẳng rời/ Miền biển quê ta có rặng phi lao bát ngát, cồn cát tươi vàng điẻm tô bao hàng dừa!/ Yêu đất nước xóm làng nặng biết bao tình….

 

       Có lẽ do ông là rể Quảng Bình nên  âm điệu hò khoan quê vợ đã hoà nhập rất nhanh và thấm sâu vào bài hát. Ông cảm nhận rất rõ tính cách của người dân nơi đây, dù cho hoàn cảnh như thế nào thì người dân Quảng Bình, nơi vợ ông sinh ra vẫn luôn luôn lạc quan yêu đời, vẫn hồ hởi lao động sản xuất: Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi!

 

       Có một kỷ niệm khó quên về bài hát này. Đó là vào một ngày cuối đông năm 1964, phu nhân nhạc sĩ Phạm Tuyên (bà Nguyễn Ánh Tuyết) đang ngồi làm việc ở nhà thì thấy một người đàn ông gõ cửa, bước vào nhà tự xưng là cán bộ của Tổng cục Hải sản, theo sau là một chiếc xích lô chở đầy đồ biển, nào mực khô, tôm khô, cá thu khô và cả mấy hũ nước mắm nữa. Đồng chí cán bộ Hải sản hỏi thăm gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên, biết ông đang đi công tác nên nói với bà Tuyết: Tổng cục Hải sản mang biếu gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên một ít quà hải sản,  Thấy bà ngạc nhiên, đồng chí ấy liền giải thích ngay:Chả là đồng chí Tổng cục trưởng và anh chị em trong ngành rất thích bài hát Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi!. Đó là nguồn đông viên lớn cho mọi người trong ngành, nhất là những người ra khơi. Chúng tôi coi bài hát đó là ngành ca, nên đồng chí Tổng cục trưởng cử tôi đem quà đến biếu gia đình!.

       Thế là Tết năm đó gia đình nhạc sĩ ăn tết có thêm đồ hải sản, hương vị miền biển tràn ngập cỗ tết thật đậm dà. Bà con hàng xóm cũng được thơm lây mùi gió biển do bài Bám biển quê hương bay đến Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi thật hào hứng và vui tươi!

(Trích Hồi ký Chúng tôi đã sống như thế của PGS – TS Nguyễn Ánh Tuyết)

Bài viết liên quan