Website chính thức của nhạc sĩ Phạm Tuyên 12/01/2022

Câu chuyện sau bài hát Ta Ca Trường Sa

15/03/2022 492

Trong thời điểm mà đảo Trường Sa cùng nhiều đảo khác ngoài khơi nước ta đang bị kẻ thù lăm le xâm chiếm thì Nhạc sĩ Phạm Tuyên muốn mở rộng khái niệm quê hương thành một khái niệm có ngoại diên rộng lớn hơn.

Trong bài Ta ca Trường Sa, ông viết: “Quê hương đâu chỉ một luỹ tre, với hoa cau rụng trắng đầu hè?/ Quê hương đâu chỉ là chùm khế ngọt giữa thanh bình trong tiếng sáo chốn đồng quê?/ Quê hương còn là nơi đầy sóng gió/ Bãi san hô gập ghềng bốn bề bảo tố...” Vâng! đối với ông, Trường Sa là một mảnh quê hương rất thân thiết, nó đã gắn bó với người dân Việt Nam từ bao đời nay. Trong mắt nhạc sĩ và cả trong tâm hồn ông, Trường Sa là một mảnh quê hương có ý nghĩa rất đặc biệt, mà: “Cha ông xưa cặp bến buông neo/ Đã thấy nơi này như vọng gác tiền tiêu!” Lòng ông hát rằng: “Ta ca Trường Sa giữa biển trời quê hương/ Nơi đảo xa mà biết mấy thân thương/ Người cho ta một tình yêu rộng lớn/ Một tình yêu vẹn toàn với Tổ quốc Việt Nam”. Cho dù Trường Sa ở rất xa chúng ta, không dễ gì mấy ai đã có thể dám vượt hàng vạn dặm sóng gió để ra được đấy. Chả thế mà bộ đội Trường Sa lúc mới ra đảo thường kháo nhau: “Mười năm ở Trường Sơn không bằng một năm ở Trường Sa!”. Nhưng khi lòng yêu quê hương đất nước đã đến độ sâu sắc nồng cháy thì dẫu cách xa hàng vạn dặm những người lính vẫn đến với Trường Sa, đến với mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc và gắn bó với Trường Sa như với quê nhà vậy!


 
  Bảo vệ Trường Sa là bảo vệ Tổ quốc, nghĩa vụ vinh quang và nặng nề ấy đã giúp cho những người lính biển thêm sức kiên cường và niềm lạc quan khi đến với Trường Sa và những đảo quanh đấy (như đảo Sinh Tồn, đảo Sơn ca...) với những câu hát yêu đời từ trái tim cháy bỏng tình yêu quê hương: “Ta ca Trường sa, dẫu ngàn vạn dặm cách xa/ Mà thiêng liêng mà gắn bó với chúng ta/ Mãi mãi kiên cường “Sinh Tồn” trên biển bao la/ Xanh mãi cây đời như khúc hát “Sơn Ca”! (“Sinh tồn” và “Sơn ca” là tên hai hòn đảo thuộc Trường Sa). Bài hát khi mới ra đời (1988) đã được Ánh Tuyết, một ca sĩ trẻ người Khánh
hoà nơi có đảo Trường Sa (sau này là một ca sĩ nổi tiếng) trình bày trên Đài TNVN. Giọng hát trong vắt vừa tươi sáng vừa tha thiết đã theo làn sóng truyền đi tới mọi nơi, đến cả đảo Trường Sa, nơi tận cùng gian khổ, làm nức lòng bộ đội “rặt những lính trọc đầu như Sư Cụ” vì “Nước ngọt hiếm không lẽ dành gội tóc” (thơ Trần Đăng Khoa).

 Ca khúc Ta ca Trường Sa 

Bài viết liên quan