Website chính thức của nhạc sĩ Phạm Tuyên 12/01/2022

Lịch sử muôn đời duyệt lại - Phạm Tuyên lòng tôi hòa cùng tiếng lòng dân tộc

17/02/2022 869

“Lòng tôi hòa chung tiếng lòng dân tộc “
Chiến tranh bảo vệ biên giới, nhạc sĩ Phạm Tuyên còn chứng kiến chính con gái mình tiễn thầy giáo Việt lên đường tòng quân: “Ngày mai thầy lên đường. Đi làm anh bộ đội. Tạm biệt mái trường xinh để lên miền biên giới”, “Nao nức bao lớp người. Lên đường ra mặt trận. Bảo vệ đất của ta. Chẳng cho giặc xâm lấn. Trong tiếng hát hành quân. Có giọng em hát cùng. Chúc thầy đi mạnh khoẻ. Lập thêm những chiến công”; hồn nhiên đấy, nhưng cũng đầy xa xót.


Chiến tranh bảo vệ biên giới, còn là nén tâm nhang Có một đoá Hồng Chiêm dâng tặng liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm hy sinh trên đỉnh chốt Pò Hèn (Quảng Ninh) đúng cái ngày “súng đã vang trên bầu trời biên giới” (17/2/1979). Trên mặt trận Lào Cai, trong sục sôi của cuộc chiến khốc liệt, trước dã tâm của giặc thù, những người lính vẫn lạc quan, đêm khuya gảy đàn, cất tiếng hát

với niềm tin chiến thắng ngoại xâm, giữ vững chủ quyền dân tộc (bài hát Tiếng đàn bên bờ sông biên giới)…

“Tâm trí tôi không thể nào yên, cả trái tim và khối óc lúc nào cũng muốn vang lên những hành khúc gấp gáp để cổ vũ, động viên tinh thần chiến sĩ, đồng bào nơi tiền tuyến. Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc là cuộc chiến tôi viết nhiều bài hát nhất, nhưng đó cũng là cuộc chiến tôi chứng kiến và nhận rõ những đau thương, mất mát nhiều nhất”.

Bài viết liên quan