Website chính thức của nhạc sĩ Phạm Tuyên 12/01/2022

NHỮNG CÁNH CHIM HỒNG GẤM

29/12/2020 1093

 

Qua theo dõi chiến sự hàng ngày, nhạc sĩ Phạm Tuyên hết sức mến phục những gương chiến đấu dũng cảm của đồng bào và chiến sĩ miền Nam và kịp thời phản ánh vào tác phẩm của mình. Ca khúc Những cánh chim Hồng Gấm được viết năm 1971 để ca ngợi người con gái trẻ đất Mỹ Tho đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Mặc cho đạn bom quân thù dày xéo, chị vẫn ra chiến trường với lòng yêu đời, yêu cuộc sống, vi lòng yêu đất nước đến nồng nàn:

Qua theo dõi chiến sự hàng ngày, nhạc sĩ Phạm Tuyên hết sức mến phục những gương chiến đấu dũng cảm của đồng bào và chiến sĩ miền Nam và kịp thời phản ánh vào tác phẩm của mình. Ca khúc Những cánh chim Hồng Gấm được viết năm 1971 để ca ngợi người con gái trẻ đất Mỹ Tho đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Mặc cho đạn bom quân thù dày xéo, chị vẫn ra chiến trường với lòng yêu đời, yêu cuộc sống, vi lòng yêu đất nước đến nồng nàn: Đi chiến trường giữa mùa hoa/ Đẹp thay đất nước ta/ Trái tim thiết tha nồng cháy chúng ta đi giữ lấy quê nhà... Những người như Hồng Gấm sẽ sống mãi với quê hương đất nước: Viên đạn diệt quân xâm lăng nhắc tới Hồng Gấm/ Viên gạch dựng xây tương lai nhớ mãi Hồng Gấm... Với Niềm hạnh phúc trong đấu tranh nở hoa muôn sắc diệu kỳ, Hồng Gấm đã hoá thân thành những cánh chim bay liệng trên bầu trời Tổ quốc cho thế hệ trẻ cùng bay theo:Ta như cánh chim tung bay vượt qua dông tố ngàn trùng/ Và mỗi chúng ta hãy là một Hồng Gấm anh hùng Đường dài tiến quân rộn ràng có Hồng Gấm cùng đi.

           Ca khúc Những cánh chim Hồng Gấm  với âm hưởng lôi cuốn đầy sức lãng mạn, giàu ước mơ bay bổng, vừa mới ra đời đã được tiếp sức bằng những giọng ca trẻ ở cả hai miền Bắc Nam cho tới tận bây giờ. Tuy ở Hà Nội nhưng tâm hồn Phạm Tuyên lại gần gũi với mảnh đất phương Nam, gắn bó với cuộc sống và chiến đấu của đồng bào miền Nam nên bài hát đã mang đậm âm hưởng dân ca Nam Bộ. Trong công trình nghiên cứu dân ca Nam Bộ, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Lư Nhất Vũ đã nhận định: Ca khúc Những cánh chim Hồng Gấm là một ca khúc hay, đầy sức lôi cuốn, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã vận dụng nhuần nhuyễn điệu thức  dân ca Nam Bộ nên được người dân nơi đây coi là bài hát của xứ mình.

(Trích Hồi ký Chúng tôi đã sống như thế của PGS – TS Nguyễn Ánh Tuyết)

 

Bài viết liên quan