Website chính thức của nhạc sĩ Phạm Tuyên 12/01/2022

Sự quan tâm của nhạc sĩ Phạm Tuyên đến thiếu nhi Việt Nam

20/01/2022 495

   Được tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là “Nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc về thiếu nhi được phố biến rộng rãi nhất”, nhạc sĩ Phạm Tuyên với hơn một nửa thập kỉ đã hiến dâng cho thiếu niên, nhi đồng gia tài gồm hơn 200 tác phẩm. Để sáng tác được số lượng lớn bài hát về chủ đề này trong khoảng thời gian dài như vậy, người nhạc sĩ ắt hẳn phải vừa có “tâm” lại vừa có “tầm”. Cái “tầm” – tài năng âm nhạc thiên bẩm của Phạm Tuyên là điều chúng ta không cần bàn cãi nữa. Cái chúng ta bàn đến là cái “tâm” – tình yêu và sự quan tâm của nhạc sĩ đến thiếu nhi Việt Nam.

   Các sáng tác cho dành cho thiếu nhi của Phạm Tuyên đều có một điểm chung là giai điệu mộc mạc, mang đậm âm hưởng dân gian, cùng với ca từ giản dị, dễ nhớ, dễ thuộc. Trong các bài hát của mình, ông cũng khéo léo gài gắm những bài học, những triết lý nhân sinh đơn giản. Điều này cho thầy ông có sự nghiên cứu, tìm hiểu nhất định tâm lí và sở thích của khán giả lứa tuổi này.


  
Bên cạnh đó, nhạc sĩ cũng luôn canh cánh trong lòng một mối bận tâm: “Tại sao hiện nay ít ca khúc cho trẻ con thế?”, “Số người dành tâm huyết cho nhạc thiếu nhi lại quá ít ỏi, trong khi các em mới là đối tượng rất cần, rất đáng được thụ hưởng và định hướng về thẩm mỹ âm nhạc”. Dù có đóng góp lớn là vậy, nhưng Phạm Tuyên luôn lo rằng “một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân”, một mình nhạc của ông là không đủ cho trẻ em.

  


Hiếm có nhạc sĩ nào viết nhạc cho thiếu nhi với một tình cảm và sự quan tâm đặc biệt như vậy. Đáp lại tấm lòng của nhạc sĩ, các bài hát về thiếu nhi của ông luôn được yêu thích và trường tồn qua nhiều thế hệ người nghe.

Bài viết liên quan